Tỏi Đen Lý Sơn Không Rõ Nguồn Gốc Xuất Hiện Tràn Lan

Ngày nay, tỏi đen đã trở nên phổ biến trên thị trường với nhiều công dụng đặc biệt mà nó mang lại . Đặc biệt, nổi tiếng nhất là tỏi đen Lý Sơn. Tuy nhiên, để thu hút nhiều khách hàng, nhiều cửa hàng bán tỏi đen đã dùng những nguyên liệu lấy từ Phú Yên, Sơn La, thậm chí cả Trung Quốc để sản xuất nhưng lại gắn mác Lý Sơn để lừa người mua.

Lý Sơn- là nơi được mọi người cực kì tin tưởng với thương hiệu tỏi đen Lý Sơn đặc biệt là tỏi một tép hay còn gọi là tỏi đen cô đơn, tỏi mồ côi . Bởi vậy tỏi đen ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng trở nên đắt đỏ và thu hút khách bên cạnh đó nhiều chủ cở sở kinh doanh đã lấy nguyên liệu từ nhiều nơi khác nhau để gắn mác hương hiệu vùng miền này để chuộc lợi cá nhân.

tỏi đen chưa rõ nguồn gốc

Được biết, tại một cơ sở ở Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh là nơi chuyên bán các sản phẩm lạ bán một hộp tỏi đen lý sơn 500gram chỉ với giá 550.000 đồng, ở đây đồng thời cũng bán nem chua thanh hóa chính hiệu khi chủ nhà hàng là một người dân thanh hóa chuyên kinh doanh nem chua. Cửa hàng này tự tin rao bán rằng đây là tỏi đen cô đơn Lý Sơn được lên men 100% từ tự nhiên và không có chất phụ gia ( chị linh, chủ một bài viết về vấn đề học kế toán thực hành ở tphcm, không chất bảo quản, không màu thực phẩm. Bất kì khách hàng nào mua với số lượng lớn sẽ được giảm giá từ 10.000 – 20.000 đồng một kg. Được hỏi vì sao giá tỏi đen lại rẻ như vậy thì chủ cửa hàng có giải thích rằng họ lấy được nguyên liệu giá rẻ nên mới có giá rẻ như vậy. Không chỉ là tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn, cửa hàng này còn bán tỏi nhiều nhánh với giá cũng rất rẻ là 450.000 đồng một kg.

Không chỉ là một cửa hàng, tại một cửa hàng khác ở quận 10 TP HCM cũng rao bán tỏi đen cô đơn với giá 100gram là 210.000 đồng. Số lượng mua nhiều cũng sẽ được cửa hàng giảm giá , đặc biệt nếu khách lấy sỉ, cửa hàng sẽ có thể cung cấp vài chục kg tỏi đen được đảm bảo 100% chính gốc Lý Sơn.

Giải thích vì sao có số lượng tỏi đen nhiều như vậy thì chủ cửa hàng đã trả lời rằng họ đi thu gom với số lượng nhiều vào mỗi vụ nên có hàng trữ. Nhưng trên thực tế thì số lượng tỏi Lý Sơn thu hoạch được mỗi năm là không hề nhiều.

Tại Hà Đông Hà Nội, một cửa hàng rao bán tỏi Lý Sơn với giá 1 triệu đồng 1 kg, mỗi tháng họ có thể cung cấp cho thị trường từ 40-50kg . Tuy nhiên, khi khách đề nghị mua sỉ tỏi đen với số lượng lớn thì chủ cửa hàng đã tiết lộ thật rằng tỏi đen Lý Sơn rất hiếm, đa phần là tỏi lấy từ Sơn La và Phú Yên .

Đặc biệt, trên các trang bán online, tỏi đen gắn mác Lý Sơn cũng được rao bán một cách rất rầm rộ với đủ các mức giá khác nhau 100.000- 200.000 một lạng. Hầu hết, cửa hàng online nào cũng cao kết tỏi đen họ bán được lên men từ tỏi Lý Sơn….

Nói chuyện với ông Lương Thế Cương – chủ cơ sở chuyên cung cấp tỏi đen Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết “Bản thân công ty chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và quản lý toàn bộ dây chuyền sản xuất tỏi đen lý sơn nên chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng tỏi đen lý sơn không thể nào có giá dưới một triệu đồng như rất nhiều nơi hiện rao bán. Thông thường để có thể ra được 1 cân tỏi đen thành phẩm cần gấp 3 lần khối lượng đó tỏi tươi, bên cạnh đó nguồn hang không phải lúc nào cũng có đủ mà giá thành tỏi tươi trên thị trường cũng không phải là thấp ”. Chính bởi sự nổi tiếng của tỏi đen Lý Sơn nên không ít các cửa hàng đã lợi dụng nó để kinh doanh kiếm lời, lừa người mua hàng.

Theo khảo sát cho thấy, hiện nay, nhiều nơi bán giá tỏi cô đơn ở Phú Yến, Phan Giang hiện dao động ở mức 300.000-400.000 đồng một kg, tỏi cô đơn Lý Sơn 1-1,2 triệu đồng một kg. Còn đối với tỏi cô đơn Trung Quốc có giá 60.000-100.000 đồng một kg.

Chúng tôi đã có tham khảo báo cáo từ phía ban lãnh đạo huyện Lý Sơn cho biết năm vừa qua toàn bộ đảo đã cho thu hoạch 325ha tỏi. Nguyên nhân khách quan từ tình hình thời tiết khó khăn khiến cho sâu bệnh phát triển làm ảnh hưởng trầm trọng tới việc trồng và thu hoạch tỏi của người dân, giảm tới hơn 50% so với mùa vụ năm trước, báo cáo cũng chỉ ra rằng sản lượng tỏi đen cô đơn cũng không đạt được như kỳ vọng

Vụ tỏi trong năm liên tục mất mùa, Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn cũng cho biết sản lượng tỏi cô đơn ở mức rất thấp.

Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng và Phát triển nông thôn – ông Nguyễn Văn Lê cũng cho biết thêm, hiện tại thì huyện đảo vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai, phổ biến việc trồng tỏi đen trên đồng ruộng trên đảo, chính vì vậy mà nguồn cung của tỏi đen trên thị trường ngày càng ít dẫn đến việc giá thành tỏi tép trở nên đắt đỏ hơn, lúc cao điểm có khi lên tới hơn 1.200.000/kg